Đường dây nóng: 0212.3750983
TIN XEM NHIỀU
BÌNH CHỌN

Bạn biết sở thông tin Sơn La qua kênh thông tin nào???

LIÊN KẾT WEBSITE

“Cán bộ CNTT bị coi như chân sai vặt”

Cập nhật: 2016-08-03 10:57:50
Lượt xem: 859
ICTnews – Cán bộ chuyên trách CNTT được coi là rất cần trong các cơ quan nhà nước, nhưng nhiều nơi cán bộ CNTT bị coi như chân sai vặt, dẫn đến việc khó tuyển dụng, khó giữ chân được người giỏi vào làm việc.

Ông Võ Thanh Quang, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Sóc Trăng mới đây đã đưa ra đề xuất, Chính phủ cần xây dựng vị trí cán bộ CNTT trong các cơ quan nhà nước có chức danh riêng, có phụ cấp riêng cho cán bộ CNTT thì mới mong giữ chân được người giỏi làm việc trong cơ quan nhà nước.

Ông Quang cho biết, cán bộ CNTT chưa được định vị một vị trí rõ ràng trong các sở ngành trong tỉnh, mặc dù đây là lực lượng mà cơ quan nào cũng rất cần. Vì chưa có chức danh riêng, vị trí riêng nên cán bộ CNTT được bố trí công việc giống như nhân viên văn phòng, thậm chí bị coi như "chân sai vặt", nên nhiều người nản, không thích làm công việc này.

Bên cạnh đó, mặc dù đây là lực lượng có trình độ chuyên môn cao, khó tuyển dụng ở các tỉnh, nhưng cơ chế lương cũng chỉ xếp chức danh tương đương như công chức văn phòng khác nên rất khó tuyển dụng.

 
 

 

“Vào nhà nước cùng lắm là thu nhập được 5 triệu/tháng, trong khi bước ra doanh nghiệp ngoài là được trả 50-60 triệu/tháng, do đó chúng tôi rất lo lắng về việc sẽ chảy máu chất xám nếu không có cơ chế về chi phụ cấp tiền lương cho cán bộ CNTT. Sở TT&TT Sóc Trăng cũng đã đề nghị UBND tỉnh có cơ chế phụ cấp riêng cho cán bộ CNTT trong tỉnh, nhưng khi đưa ra Hội đồng nhân dân thì chưa được nhất trí thông qua”, ông Quang phát biểu.

Bởi vì nhà nước chưa có cơ chế chung nên hiện nay tỉnh nào quan tâm thì cán bộ CNTT có được thêm phụ cấp, còn tỉnh nào không quan tâm thì thôi, do đó, ông Quang kiến nghị, Bộ TT&TT, Bộ Nội vụ cần nghiên cứu xem xét để có cơ chế về chức danh riêng cho biên chế CNTT, cũng như phụ cấp riêng cho các vị trí này.

“Tuyển cán bộ CNTT không khó, nhưng muốn tuyển cán bộ trình độ cao, có chuyên môn, năng lực lại rất khó, vì vị trí biên chế không có. Các Sở, ngành phải được bố trí biên chế riêng dành cho các vị trí CNTT. Hiện nhiều cơ quan vẫn chỉ có cán bộ CNTT làm kiêm nhiệm, công việc không có tính ổn định, lâu dài”, ông Quang nói.

Ông Lê Thanh Tâm, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hậu Giang cũng cho rằng, cán bộ CNTT làm nhiều việc, lương lại được xếp ngang bằng với các vị trí công chức khác. Mức lương không tương xứng, cơ hội thăng tiến cho cán bộ CNTT cũng khó, nên tình trạng chảy máu chất xám nguồn cán bộ CNTT trong cơ quan nhà nước là nguy cơ rất lớn.

Ông Tâm cũng thẳng thắn cho rằng, những cán bộ có năng lực có cơ hội họ sẽ chuyển công tác sang các doanh nghiệp, cho nên chỉ còn những người có năng lực yếu ở lại trong các cơ quan nhà nước. Cũng chính vì nguồn nhân lực yếu nên tại Hậu Giang không tuyển dụng được các cán bộ chuyên trách về bảo mật, an toàn an ninh thông tin. Phần lớn các sở ban ngành chỉ có cán bộ quản lý hệ thống CNTT là chính, chưa đề xuất tham mưu được ý tưởng gì mới giúp cho lãnh đạo.

Ông Tâm kiến nghị, Trung ương cần sớm có cơ chế tiền lương để khuyến khích các cán bộ CNTT giỏi vào làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Ông Tâm cũng cho hay, một số tỉnh đã áp dụng mức lương đặc thù cho cán bộ chuyên trách CNTT, ví dụ: Bà Rịa Vũng Tàu phụ cấp thêm mỗi tháng 1,5 triệu đồng/tháng, có tỉnh phụ cấp 3-4 triệu đồng/tháng. Song tại Hậu Giang đã đề xuất lên Hội đồng nhân dân nhưng cũng chưa được phê duyệt để thực hiện.


Các tin khác:
Các tin liên quan:
Liên kết website
VIDEO
Không có video - Upload lại link
THỐNG KÊ
Đang truy cập:7
Hôm nay:88
Hôm qua:152
Trong Tháng:10392
Tổng số: 341724