Đường dây nóng: 0212.3750983
TIN XEM NHIỀU
BÌNH CHỌN

Bạn biết sở thông tin Sơn La qua kênh thông tin nào???

LIÊN KẾT WEBSITE

Hướng dẫn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Cập nhật: 2017-08-03 11:08:34
Lượt xem: 1896
Căn cứ Luật báo chí năm 2016; Căn cứ Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước;

Thực hiện Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tại Phiên họp thứ 14, UBND tỉnh Sơn La Khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021 và Công văn số 2292/UBND-KGVX ngày 26/7/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La về việc thực hiện Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ;

Để thực hiện tốt công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh Sơn La, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị:

1. Các sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

a) Tăng cường công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định tại Luật báo chí năm 2016 và Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ, đặc biệt quan tâm đến công tác chủ động cung cấp thông tin cho báo chí.

b) Sử dụng danh sách các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố do Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp (Phụ lục 02 - gửi kèm) để thực hiện các công tác truyền thông cho đơn vị. Danh sách này được Sở Thông tin và Truyền thông cập nhật liên tục trên Cổng thông tin điện tử của Sở tại địa chỉ: http://sotttt.sonla.gov.vn

c) Khi làm việc với phóng viên báo chí cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí (gồm: người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước, người được ủy quyền phát ngôn) mới được cung cấp thông tin về cơ quan, đơn vị mình cho báo chí; các phát ngôn khác chỉ mang tính cá nhân, không đại diện cho các cơ quan, đơn vị.

- Khi nhận được đề nghị làm việc của phóng viên báo chí, các cơ quan, đơn vị cần yêu cầu phóng viên xuất trình một trong các giấy tờ sau:

+ Thẻ nhà báo còn thời hạn sử dụng do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Lưu ý: cần nhận biết Thẻ nhà báo để tránh nhầm lẫn với các loại thẻ, giấy tờ khác không phải là Thẻ nhà báo (Phụ lục 1 - gửi kèm).

+ Trường hợp phóng viên không có Thẻ nhà báo, hoặc Thẻ nhà báo không còn thời hạn sử dụng thì đề nghị xuất trình Giấy giới thiệu (kèm giấy tờ tùy thân có dán ảnh của phóng viên). Giấy giới thiệu chỉ có giá trị khi còn trong thời hạn do cơ quan báo chí cấp; ghi rõ: Tên cơ quan, tổ chức cần làm việc, nội dung và thời gian làm việc cụ thể.

Nếu phóng viên không xuất trình được một trong các giấy tờ nêu trên, các cơ quan, tổ chức có quyền từ chối đề nghị làm việc của phóng viên.

- Đối với trường hợp chưa có thông tin đầy đủ và chính xác để cung cấp theo đề nghị của phóng viên, người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan, đơn vị nên đề nghị phóng viên xếp lịch, làm việc trước với bộ phận hành chính của cơ quan, đơn vị; đề nghị phóng viên nêu trước câu hỏi để chuẩn bị trả lời cho chu đáo; thực hiện ghi âm toàn bộ buổi làm việc với phóng viên. Đối với thể loại phỏng vấn, cần đề nghị phóng viên cho xem lại bài trước khi đăng tải chính thức. Khi thực hiện trả lời phỏng vấn trên báo chí cần lưu ý thực hiện theo Điều 40 Luật Báo chí năm 2016.

d) Nghiêm khắc đối với các hành vi giả mạo phóng viên báo chí, lợi dụng danh nghĩa phóng viên báo chí để trục lợi. Trong quá trình làm việc với phóng viên, nếu có nghi vấn cần báo cho Công an sở tại hoặc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La.

2. Các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Sơn La

a) Kiểm tra, rà soát và chấn chỉnh việc cấp các loại giấy tờ, thẻ cho phóng viên, cộng tác viên hoạt động tác nghiệp báo chí; tuyệt đối không cấp các loại giấy tờ, thẻ gây nhầm lẫn với Thẻ nhà báo.

b) Đảm bảo giấy giới thiệu do cơ quan báo chí cấp cho phóng viên đi tác nghiệp được thực hiện theo đúng quy định. Giấy giới thiệu phải ghi rõ tên cơ quan, tổ chức cần làm việc; nội dung và thời gian làm việc cụ thể.

c) Tổ chức tuyên truyền rộng rãi để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh nắm rõ các nội dung nêu tại Điểm a, Khoản 1 Công văn này.

3. Cổng thông tin điện tử tỉnh Sơn La thực hiện tuyên truyền các nội dung nêu tại Điểm a, Khoản 1 Công văn này.

4. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc vui lòng liên hệ Phòng Thông tin - Báo chí - Xuất bản, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La; Email: ttbcxb.stttt@sonla.gov.vn, Điện thoại: 02123.750873 (trong giờ hành chính), Di động: 0944051187 (Bà: Cầm Mính Thu Hằng).

 

TOÀN BỘ NỘI DUNG CÔNG VĂN, PHỤ LỤC TẢI VỀ TẠI ĐÂY


Các tin khác:
Các tin liên quan:
Liên kết website
VIDEO
Không có video - Upload lại link
THỐNG KÊ
Đang truy cập:7
Hôm nay:88
Hôm qua:152
Trong Tháng:10392
Tổng số: 341724