Kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính quý III năm 2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
 Quý III năm 2020, Sở Thông tin và Truyền thông Sơn La đã ban hành Kế hoạch khắc phục tồn tại, hạn chế trong thực hiện công tác CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan năm 2019; chỉ đạo các phòng, đơn vị thực hiện tiêu chí xác định chỉ số cải cách hành chính năm 2020 theo Quyết định số 852/QĐ-UBND ngày 27/4/2020 của UBND tỉnh; ban hành Kế hoạch chỉ đạo các phòng, đơn vị khắc phục hạn chế tại Kết luận số 03/KL-ĐKT ngày 17/7/2020 của Đoàn kiểm tra CCHC tỉnh Sơn La. Tổ chức kiểm tra việc thực hiện công tác CCHC năm 2020 theo kế hoạch đối với 4 phòng thuộc sở, gồm: Văn phòng, Bưu chính - Viễn thông, Thông tin - Báo chí - Xuất bản và Công nghệ thông tin.

Về công tác cải cách thể chế: Tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 32/2020/QĐ-UBND ngày 08/7/2020 của UBND tỉnh về bãi bỏ Quyết định số 02/2008/QĐ-UBND ngày 14/01/2008 của UBND tỉnh. Kiểm tra đề nghị bãi bỏ 01 văn bản quy phạm pháp luật không còn phù hợp.

Về công tác cải cách thủ tục hành chính: Rà soát, trình Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1253/QĐ-UBND ngày 19/6/2020 công bố danh mục TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Thông tin và Truyền thôngCập nhật, công khai nội dung của TTHC được sửa đổi, bổ sung trên Cổng thông tin điện tử của Sở; niêm yết tại trụ sở cơ quan và đề nghị niêm yết tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh. Công khai đầy đủ về tiến độ, kết quả giải quyết hồ sơ TTHC trên Cổng thông tin điện tử Sở/Cổng dịch vụ hành chính công/Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Thực hiện nghiêm túc các quy định của Nghị định số 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC. Từ ngày 15/6/2020 đến hết ngày 01/9/2020 Sở đã tiếp nhận 38 hồ sơ, đã giải quyết 35 hồ sơ, 03 hồ sơ đang giải quyết (chưa đến hạn). Các hồ sơ đã giải quyết đều được giải quyết trước hạn, không có hồ sơ giải quyết quá hạn.

Về xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức: Cử 09 lượt CCVC tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ; rà soát, đăng ký dự thi nâng ngạch công chức lên chuyên viên cao cấp năm 2020; đăng ký các lớp đào tạo, bồi dưỡng năm 2020 và 2021 theo hướng dẫn của Sở Nội vụ. CCVC nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ; thực hiện nghiêm túc quy định về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ. Không có CCVC vi phạm quy chế làm việc, quy chế văn hóa công sở, quy định về đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ.

Về cải cách tài chính công: Đẩy mạnh thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đến thời điểm báo cáo đạt 80% so với kế hoạch được giao. Thực hiện tốt việc công khai tài chính theo quy định. Trong kỳ báo cáo công bố công khai điều chỉnh giảm dự toán ngân sách năm 2020 của Văn phòng Sở Thông tin và Truyền thông.

Về hiện đại hoá nền hành chính: Triển khai thực hiện các nhiệm vụ của kế hoạch về ứng dụng CNTT trong cơ quan năm 2020. CCVC của Sở sử dụng thư điện tử công vụ để trao đổi thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước. Ứng dụng chữ ký đối với 100% văn bản (thuộc văn bản theo quy định áp dụng chữ ký số) trong phát hành các văn bản điện tử. Trong Quý III/2020, đã thực hiện đăng ký sử dụng chữ ký số cho toàn bộ công chức của sở. Cổng Thông tin điện tử của sở hoạt động ổn định, cung cấp đầy đủ tin tức, sự kiện, thông tin về những hoạt động của sở, các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo điều hành của ngành thông tin truyền thông. Cung cấp cung cấp 38 dịch vụ công trực tuyến mức độ 2, 24 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 05 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Rà soát, sửa đổi quy trình của Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 theo kết luận của Đoàn kiểm tra CCHC của tỉnh.

Tác giả: Văn phòng