Bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng số cho Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa tỉnh Sơn La năm 2022

Ngày 14/9/2022, tại Hội trường Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La, đã diễn ra Chương trình bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng số cho Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa tỉnh Sơn La năm 2002 do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La phối hợp với Cục Chuyển đổi số Quốc gia - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 12 điểm cầu thuộc UBND các huyện thành phố và 202/204 điểm cầu tại UBND các xã, phường, thị trấn, với sự tham gia của 1.447 tổ công nghệ số cộng đồng với trên 8.000 thành viên tham dự.

Tham dự hội nghị, tại điểm cầu chính có đồng chí Phạm Quốc Chinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo và chuyên viên các phòng, trung tâm của Sở; cán bộ đầu mối hỗ trợ Bộ Thông tin và Truyền thông và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; đại diện Viễn Thông Sơn La, Viettel Sơn La, Bưu điện tỉnh Sơn La, tại điểm cầu UBND các xã, phường, thị trấn có lãnh đạo UBND cấp xã, Tổ trưởng, tổ phó và các thành viên tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp xã, cấp tổ, bản, tiểu khu.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phạm Quốc Chinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh phổ cập kỹ năng số là chìa khóa để người dân được tiếp cận kiến thức, để cùng tham gia vào quá trình chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực là then chốt để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả và bền vững.Thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng là cách tiếp cận toàn dân về chuyển đổi số của Việt Nam.

Hiện nay, cả nước đã có hơn 40.000 tổ công nghệ số cộng đồng được thành lập, đã có trên 200.000 thành viên các tổ công nghệ này đang được đào tạo kỹ năng số. Tính đến tháng 9/2022, tỉnh Sơn La đã thành lập 1.459 Tổ công nghệ số cộng đồng, với 8.966 thành viên, trong đó: 204 Tổ cấp xã; 1.255 Tổ cấp tổ, bản, tiểu khu.

Tại Hội nghị, các chuyên gia của Cục Chuyển đổi số Quốc gia - Bộ Thông tin và Truyền thông, cán bộ kỹ thuật của VNPT, Viettel, Bưu điện tỉnh Sơn La, đã giới thiệu một số giải pháp, mục tiêu của thực hiện chuyển đổi số; triển khai mô hình chuyển đổi số cấp xã và chức năng nhiệm vụ của tổ công nghệ số cộng đồng; hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến; giới thiệu các ứng dụng nhằm phát triển kinh tế số, xã hội số như: voso.vn, postmart cho các hộ sản xuất kinh doanh đăng ký sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, ví VNPT money, Viettel Money để thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt./.