Hướng dẫn một số nội dung tuyên truyền tháng 12/2019
Ngày 02/12/2019, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 1622/STTTT-TTBCXB về việc hướng dẫn một số nội dung tuyên truyền tháng 12/2019 gửi các cơ quan báo chí của tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Phòng Văn hoá và Thông tin, Trung tâm Truyền thông - Văn hóa các huyện, thành phố. Đồng thời, đề nghị các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh phối hợp tuyên truyền, phản ánh các hoạt động, sự kiện diễn ra trong tháng 12/2019 trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Nội dung cụ thể như sau:

1. Tuyên truyền hưởng ứng các ngày kỉ niệm trong tháng 12/2018: Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS (01/12); Ngày Nhân quyền thế giới (10/12); Ngày toàn quốc kháng chiến (19/12); Ngày Thành lập quân đội nhân dân Việt Nam; Ngày quốc phòng toàn dân (22/12); Ngày Dân số Việt Nam (26/12)...

2. Tuyên truyền hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thàng lập Đảng cộng sản Việt Nam 03/02/1930-03/02/2020 và mừng xuân Canh Tý theo hướng dẫn số 82-HD/BTGTU ngày 22/11/2019 của Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; tích cực tuyên truyền hưởng ứng các ngày lễ, kỷ niệm và các sự kiện chính trị quan trọng trong năm 2020.

3. Tuyên truyền hướng tới Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tập trung vào các nội dung như: sự ra đời và phát triển của Đảng qua gần 90 năm, vai trò lãnh đạo của Đảng và những thành tựu nổi bật; mục đích, ý nghĩa của Đại hội Đảng bộ các cấp…;

4. Tuyên truyền nội dung Chỉ thị số 26-CT/TU ngày 21/10/2019 của Ban Thường vụ tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua yêu nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kì 2015 – 2020, chào mừng đại hội Đảng các cấp nhiệm kì 2020-2025, kỉ niệm 125 năm thành lập tỉnh Sơn La (10/10/1895-10/10/2020) và Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Sơn La lần thứ V năm 2020.

5. Tuyên truyền các cấp, các ngành, các địa phương tích cực triển khai nhiệm vụ chính trị, hoạt động sản xuất kinh doanh, các giải pháp tháo gỡ khó khăn về kinh tế - xã hội, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch cả năm 2019, công tác đẩy mạnh cải cách hành chính; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

6. Tiếp tục tuyên truyền triển khai dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu (tỉnh Sơn La) theo hình thức đối tác công tư nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

7. Tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 53/NQ-CP ngày 17/7/2019 của Chính Phủ về Giải pháp khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững

8. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân; chủ động phối hợp với ngành y tế phòng, chống dịch bệnh cho gia đình, cộng đồng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, trường học; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân, vệ sinh môi trường, dự phòng các bệnh dễ lây nhiễm trong mùa đông xuân.

9. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về nghĩa vụ quân sự; tích cực phổ biến Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và hướng dẫn công tác tuyển quân; những chế độ chính sách trong hướng nghiệp, dạy nghề tạo việc làm cho Bộ đội và Công an xuất ngũ trên địa bàn tỉnh nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trong tình hình mới.

10. Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục đối với gia đình, người dân trong cộng đồng và trẻ em về chính sách, pháp luật liên quan đến quyền của trẻ em; chăm lo sự phát triển toàn diện trẻ em về sức khỏe, dinh dưỡng, những kiến thức, hiểu biết cho trẻ em, hạn chế tối đa những tiêu cực, rủi ro, những yếu tố dễ tổn thương; tăng cường kỹ năng sống thích ứng trong quan hệ và ứng xử để các em đủ sức đối phó với các tác động tiêu cực. Đề cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong phòng ngừa và xử lý các mối nguy hiểm, hậu quả của các yếu tố, hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em và thực hiện trách nhiệm phát hiện, thông báo, tố giác kịp thời các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

11. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về vấn đề nhân quyền, tích cực đấu tranh, phản bác các luận điệu, xuyên tạc về vấn đề nhân quyền; tham khảo các chương trình phát thanh, truyền hình như Chuyên mục Chân dung Cuộc sống (VTV4), Nhận diện sự thật (VOV1), Góc nhìn sự thật (ANTV) để sử dụng, phục vụ công tác tuyên truyền.

12. Tiếp tục tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới"./.

Tài liệu tuyên truyền tải về TẠI ĐÂY

Tác giả: Phòng TTBCXB