Hướng dẫn một số nội dung tuyên truyền tháng 10 năm 2020
Ngày 01/10/2020, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 1200/STTTT-TTBCXB về việc hướng dẫn một số nội dung tuyên truyền tháng 10 năm 2020 gửi các cơ quan báo chí của tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Phòng Văn hoá và Thông tin, Trung tâm Truyền thông - Văn hóa các huyện, thành phố. Đồng thời, đề nghị các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh phối hợp tuyên truyền, phản ánh các hoạt động, sự kiện diễn ra trong tháng 10/2020 trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Nội dung tuyên truyền trọng tâm như sau:

1. Tuyên truyền đậm nét kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025; tuyên truyền Chương trình hành động của Đại hội tỉnh, 3 khâu đột phá và 9 nhiệm vụ trọng tâm; cấp ủy, tổ chức đảng các cấp triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Nghị quyết Đại hội lần thứ XV Đảng bộ tỉnh Sơn La; Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và các chủ trương của tỉnh trong giải quyết các vấn đề nổi cộm phát sinh trong thực tiễn.

2. Tuyên truyền vấn đề, sự kiện, ngày kỉ niệm quan trọng, nổi bật khác trong tháng 10 như: Ngày Quốc tế người cao tuổi (01/10); Ngày Khuyến học Việt Nam (02/10); Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10); Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10; Ngày truyền thống ngành Tổ chức xây dựng Đảng (14/10); Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10); ngày Truyền thống ngành Kiểm tra Đảng 16/10; ngày truyền thống Văn phòng cấp ủy (18/10); Ngày giải phóng Sơn La (26/10); kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam; kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam; 100 năm ngày sinh đồng chí Tố Hữu...

3. Đẩy mạnh truyền thông thông điệp 5K Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế; cài đặt và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế tự nguyện, Bluezone; tiếp tục tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19, kiên định mục tiêu kép đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế, xã hội.

4. Tuyên truyền về Hội chợ Thương mại nông sản vùng Tây Bắc - Sơn La năm 2020; tuyên truyền nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 9 tháng đầu năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm; tuyên truyền diễn biến, kết quả Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Sơn La lần thứ V năm 2020 và kỉ niệm 125 năm ngày thành lập tỉnh Sơn La;

5. Tuyên truyền Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp và Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Sơn La lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 theo hướng dẫn số 112- HD/BTGTU ngày 14/9/2020 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Tuyên truyền Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X theo công văn hướng dẫn số 2810- CV/BTGTU ngày 08/9/2020 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

6. Tuyên truyền các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em; tuyên truyền về cuộc thi trắc nghiệm Chung tay vì an toàn giao thông trên mạng xã hội VCnet và tăng cường tuyên truyền những quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

7. Tích cực hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy; lồng ghép các hoạt động liên quan đến bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần” vào các tiêu chuẩn văn hóa đối với gia đình, khu phố; xây dựng chuyên trang, chương trình, bài viết, phóng sự chuyên sâu để tuyên truyền về phong trào “Chống rác thải nhựa” để nâng cao nhận thức trong cơ quan và cộng đồng về nguy cơ ô nhiễm nhựa và ni lông nhằm thay đổi, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

8. Phối hợp với ngành y tế đẩy mạnh công tác truyền thông, phòng, chống bệnh dịch mùa thu đông và sốt xuất huyết khuyến cáo người dân cần tiêm vắc xin phòng bênh đầy đủ và đúng lịch; giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh, tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm, hạn chế đến những chỗ đông người; đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, giữ ấm nhà cửa; khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay cho cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám, xử trí kịp thời.

9. Tăng cường đưa tin, bài, phóng sự tuyên truyền các nội dung nổi bật về kết quả cải cách hành chính trên từng lĩnh vực cụ thể, những hoạt động, sáng kiến, các mô hình, điển hình tốt, cách làm hay… trong cải cách hành chính tại địa phương giai đoạn 2011-2020.

10. Các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, hệ thống thông tin cơ sở tuyên truyền sâu rộng về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn; những lợi ích và cách thức thực hiện để người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết, sử dụng dịch vụ.

11. Tuyên truyền về Hội thi bắn súng võ thuật cho lực lượng trực tiếp chiến đấu trong công an nhân dân lần thứ I năm 2020 do Công an tỉnh Sơn La đăng cai tổ chức từ ngày 06/10-09/10/2020.

12. Đề nghị Trung tâm Truyền thông - Văn hóa, Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, TP hướng dẫn các đài truyền thanh cấp xã tải 30 chương trình phát thanh truyền thông về xây dựng nông thôn mới, 25 chương trình phát thanh tuyên truyền bảo vệ môi trường trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông, để tuyên truyền tới người dân, tại đường dẫn sau: https://mic.gov.vn/solieubaocao/Pages/ChuyenMuc/1741/thong-tin-co-so.html

Đề nghị các cơ quan, đơn vị triển khai, thực hiện tuyên truyền kịp thời, có hiệu quả./.

Tài liệu tuyên truyền tải về tại đây

Tác giả: Phòng TTBCXB