Hướng dẫn một số nội dung tuyên truyền tháng 10 năm 2021
Ngày 04/10/2021, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 1337/STTTT-TTBCXB về việc hướng dẫn một số nội dung tuyên truyền tháng 10 và các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Thông tin - Truyền thông gửi các cơ quan báo chí của tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Phòng Văn hoá và Thông tin, Trung tâm Truyền thông - Văn hóa các huyện, thành phố. Đồng thời, đề nghị các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh phối hợp tuyên truyền, phản ánh các hoạt động, sự kiện diễn ra trong tháng 10/2021 trên địa bàn tỉnh Sơn La, cụ thể như sau:

1. Tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XV, Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; các nghị quyết được ban hành tại Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XV. Tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị, sản xuất, kinh doanh tháng 10 và quý IV.

2. Tiếp tục bám sát và cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19; những biện pháp kịp thời về công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch. Tuyên truyền thông điệp “Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh” với 6 nguyên tắc cơ bản, cốt lõi là “Y tế là trụ cột, là trung tâm; kinh tế là cơ sở, là nền tảng; dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt; ổn định chính trị - xã hội là trọng yếu và thường xuyên; vắc xin, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết; an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn” thực hiện từng bước chắc chắn để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn và linh hoạt áp dụng cho từng địa phương, bảo đảm hài hòa giữa nới lỏng từng bước và an toàn dịch bệnh, trong đó đặt mục tiêu sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết.

3. Phổ biến nội dung của Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 09/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19, Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 21/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuyên truyền, giới thiệu về Trang thông tin điện tử của Tiểu ban Vận động và huy động xã hội, BCĐ Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 với địa chỉ vandongxahoi.mattran.org.vn

4. Tiếp tục thông tin, tuyền truyền về mục đích, nội dung chủ yếu của Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Phương án hỗ trợ, triển khai hạ tầng, đảm bảo kết nối phục vụ nhu cầu dạy, học trực tuyến: Trong năm 2021: Phủ sóng 100% toàn bộ 1.910 điểm chưa có kết nối Internet di động trên toàn quốc. Phương án hỗ trợ máy tính phục vụ học trực tuyến: Giai đoạn 1 (trong năm 2021): Huy động 01 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 là con trong gia đình có bố hoặc mẹ mất do dịch COVID-19 và chưa có máy tính để học tập trực tuyến trên toàn quốc; Giai đoạn 2 (từ năm 2022 - 2023): Tiếp tục phát động Chương trình để huy động mọi nguồn lực trong xã hội, hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để có thể thực hiện học trực tuyến.

5. Tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, nghiên cứu, học tập nội dung cơ bản của Đề án và Nghị quyết về chuyển đổi số tỉnh Sơn La giai đoạn 2021- 2025 định hướng đến năm 2030; tuyên truyền các nhiệm vụ về chuyển đổi số, đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 20/05/2021 của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

6. Phổ biến nội dung Kết luận hội nghị lần thứ ba Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025; Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; Kết luận số 69-KL/TW ngày 24/02/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 30/3/2009 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của luật sư; Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 02/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030; Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong lĩnh vực du lịch trong tình hình mới.

7. Tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn việc thực hiện nội dung Quyết định số 2422/QĐ-UBND ngày 04/10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về hoạt động trở lại một số loại hình sản xuất, kinh doanh theo biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh.

8. Tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; các nhiệm vụ chính trị, tình hình kinh tế - xã hội, an toàn, an ninh trên địa bàn tỉnh; các ngày lễ lớn của đất nước và của tỉnh trong tháng 10/2021: kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2021); tháng an toàn phòng cháy, chữa cháy lần thứ 26; tuần lễ học tập suốt đời năm 2021; ngày thành lập tỉnh Sơn La (10/10); ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10)./.

Tác giả: Hồng Vân - TTBCXB