Hướng dẫn tuyên truyền tháng 02/2022
Ngày 10/02/2022, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 139/STTTT-TTBCXBBC về việc hướng dẫn tuyên truyền tháng 02/2022 gửi các cơ quan báo chí của tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Phòng Văn hoá và Thông tin, Trung tâm Truyền thông - Văn hóa các huyện, thành phố. Đồng thời, đề nghị các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh phối hợp tuyên truyền, phản ánh các hoạt động, sự kiện diễn ra trong tháng 02/2022 trên địa bàn tỉnh Sơn La, cụ thể như sau:

1. Tập trung tuyên truyền về chương trình phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid 19 theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ; có những bài viết, phóng sự phản ánh về không khí ra quân thực hiện nhiệm vụ đầu năm mới của các cơ quan, đơn vị, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, miền núi, tạo khí thế mới thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới Nhâm Dần 2022; phổ biến các mô hình tốt, cách làm hay, gương điển hình; đấu tranh, phản bác thông tin xấu, độc, tiêu cực, sai sự thật, cản trở công tác phòng, chống dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội; tạo sự đồng thuận, củng cố niềm tin của nhân dân.

2. Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền quảng bá hình ảnh dân tộc, vẻ đẹp truyền thống, giá trị nhân văn của Việt Nam tới công chúng trong và ngoài nước. Cập nhật kịp thời thông tin thị trường, giá cả hàng hóa, nhất là giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân; tình hình dịch bệnh Covid 19, kịp thời thông báo diễn biến thời tiết, cảnh báo thiên tai, tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; tăng cường bản tin về tình hình giao thông trong các ngày đầu năm mới sau Tết Nguyên đán.

3. Tuyên truyền động viên các cấp, các ngành và nhân dân tích cực tham gia phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng; nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng, công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, thực hiện các quy định của pháp luật về lâm nghiệp, góp phần giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

4. Tiếp tục thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid 19, đẩy mạnh truyền thông thông điệp 5K và đề cao ý thức phòng, chống dịch của người dân, không lơ là chủ quan ngay cả khi đã tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid 19. Tăng cường truyền thông người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện ăn chín, uống chín, không ăn tiết canh và không sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm của gia cầm; phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người và phòng ngừa bệnh sốt rét quay trở lại sau loại trừ tại tỉnh Sơn La.

5. Tuyên truyền hướng dẫn, vận động người dân thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng để đúng nơi quy định, tập huấn nâng cao nhận thức, đưa việc quản lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vào hương ước, quy ước của tổ, bản, tiểu khu, quy định chặt chẽ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đặc biệt khu vực sản xuất trọng điểm, khu vực đầu nguồn nước… xây dựng biển pano, áp phích về hướng dẫn sử dụng thuốc “4 đúng”, “5 quy tắc vàng” trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

6. Tuyên truyền về Công tác gia đình năm 2022 và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Sơn La; Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2021- 2026; tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; tuyên truyền “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; giải tỏa hành lang an toàn đường bộ. Tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân và cán bộ, hội viên nông dân tích cực hưởng ứng tham gia giải Giải Báo chí, sáng tác ca khúc và ảnh nghệ thuật với chủ đề “Nông dân Sơn La đổi mới và phát triển” lần thứ hai...

7. Nâng cao chất lượng nội dung tuyên truyền về pháp luật, kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho mọi tầng lớp nhân dân; đa dạng các hình thức tuyên truyền bằng nhiều ngôn ngữ của đồng bào dân tộc ở địa phương, trong đó cần đẩy mạnh ứng dụng các nền tảng mạng xã hội phục vụ công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; tập trung tuyên truyền vào các thời điểm có nguy cơ cháy, nổ cao, diễn biến thời tiết, khí hậu phức tạp.

8. Tuyên truyền về Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành, nội dung Nghị quyết số 19/2021/NQ-HĐND ngày 08/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn tỉnh.

9. Tăng cường tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, kịp thời tuyên truyền, phản bác những quan điểm, tư tưởng sai trái, xuyên tạc, thông tin không đúng sự thật về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và kết quả công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự.

10. Tuyên truyền hưởng ứng các hoạt động bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng; Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trong tình hình mới giai đoạn 2022-2025.

11. Tuyên truyền phổ biến về giá trị và tầm quan trọng của các vùng đất ngập nước đối với sự sống của con người và thiên nhiên, đồng thời kêu gọi mọi người dân cùng cam kết bảo vệ, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước, tăng cường quản lý, phục hồi đất ngập nước và các hoạt động thể hiện tình yêu đối với các vùng đất ngập nước./.

TÀI LIỆU TUYÊN TRUYỀN TẢI VỀ TẠI ĐÂY FILE01 FLIE02

Tác giả: TT-BC-XB-BC