Hướng dẫn tuyên truyền tháng 8/2022
Ngày 03/8/2022, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 1019/STTTT-TTBCXBBC về việc hướng dẫn tuyên truyền tháng 8/2022 gửi các cơ quan báo chí của tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Phòng Văn hoá và Thông tin, Trung tâm Truyền thông - Văn hóa các huyện, thành phố. Đồng thời, đề nghị các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh phối hợp tuyên truyền, phản ánh các hoạt động, sự kiện diễn ra trong tháng 8/2022 trên địa bàn tỉnh Sơn La, cụ thể như sau:

1. Tiếp tục thông tin kịp thời việc triển khai thực hiện các Chương trình, biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thông tin, tuyên truyền, công khai minh bạch, trung thực thông tin về giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng; hạn chế những thông tin thất thiệt gây hoang mang cho người tiêu dùng, gây bất ổn thị trường. Đẩy mạnh công tác truyền thông về tiêm vắc xin phòng Covid-19, lợi ích, hiệu quả của vắc xin, tuyên truyền tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đảm bảo hoàn thành trong tháng 8 năm 2022; hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Cảnh báo về các biến thể mới của Omicron (biến chủng mới BA.4, BA.5) và hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe sau nhiễm Covid 19...

2. Tuyên truyền, phổ biến nội dung Quyết định số 1140/QĐ-BTTTT ngày 23/6/2022 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng số quốc gia về sàn thương mại điện tử và Quyết định số 1232/QĐ-BTTTT ngày 27/6/2022 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 2289/QĐ-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030 và các văn bản hướng dẫn liên quan; tổ chức truyền thông rộng rãi và kêu gọi, giới thiệu các doanh nghiệp có sản phẩm công nghệ số đăng ký tham gia Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2022.

3. Tiếp tục tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tài nguyên địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng, Nghị quyết số 10/NQ-TW ngày 10/02/2022 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 99- KH/TU ngày 04/5/2022 của Tỉnh ủy và Hướng dẫn số 53-HD/BTGTU ngày 01/6/2022 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam; đặc biệt là những nội dung liên quan đến biển, đảo Việt Nam được nêu trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, công tác triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/20/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; tuyên truyền tham gia Cuộc thi tìm hiểu kiến thức về biển đảo Việt Nam "Tổ quốc bên bờ sóng" năm 2022; tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

4. Tăng cường tuyên truyền công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông trên địa bàn tỉnh, tuyên truyền hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm quy định đã uống rượu, bia thì không lái xe. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận để người dân, doanh nghiệp tích cực sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng (thu phí ETC) theo đúng quy định của pháp luật, tiến tới xóa bỏ hình thức thu phí một dừng (sử dụng tiền mặt).

5. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội, tập trung tuyên truyền về Bảo hiểm xã hội tự nguyện tới người lao động nông thôn và người lao động khu vực phi chính thức để mở rộng đối tượng tham gia. Tuyên truyền triển khai thực hiện Quyết định số 1260/QĐ-TTg ngày 19/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2022 - 2027” trên địa bàn tỉnh Sơn La.

6. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và các chương trình chuyên đề. Xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề để tuyên truyền thường xuyên, liên tục, kịp thời phản ánh các kết quả, các mô hình, cách làm hay cũng như những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở khi thực hiện. Tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, Luật Chăn nuôi năm 2018 và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động chăn nuôi tới nhân dân.

7. Phổ biến, tuyên truyền các nội dung Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; Đẩy mạnh truyền thông về Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030 trên địa bàn tỉnh Sơn La; những lợi ích, tác dụng của tập luyện thể dục, thể thao đối với sức khỏe, hướng dẫn người dân duy trì nề nếp, thói quen thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao; biểu dương, giới thiệu những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến và những đóng góp phát triển phong trào dạy bơi, học bơi, phòng chống đuối nước ở các đơn vị, địa phương.

8. Thông báo Quyết định số 766/2022/QĐ-CTN ngày 01/7/2022 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022 và tổ chức tuyên truyền sâu rộng về công tác đặc xá trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuyên truyền các vấn đề, sự kiện quan trọng, nổi bật trong tháng 8/2022 như: kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2022); Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8); Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8); Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8); Ngày Truyền thống ngành Bưu điện (15/8); Ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông (28/8)…/.

Tài liệu tuyên truyền tải về tại đây File01 File02

Tác giả: Phòng TTBCXBBC