Ngày 10/6/2021, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sỹ của tỉnh Sơn La (BCĐ 515) đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin giai đoạn (2013-2020). Đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì  Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các huyện trong tỉnh.

Tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013-2020.

Thực hiện Quyết định số 515/QD-TTg, ngày 10-5-2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ trên cơ sở hợp nhất Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo quốc gia 1237) và Ban Chỉ đạo cấp Nhà nước về xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin (Ban Chỉ đạo 150), UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sỹ của tỉnh Sơn La (BCĐ 515).  UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố đã quán triệt và triển khai thực hiện chặt chẽ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo hướng dẫn của cấp trên hiệu quả, kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch, biện pháp và hướng dẫn thực hiện. Theo báo cáo trên địa bàn tỉnh hiện có 1.669 liệt sỹ an táng tại 12 nghĩa trang các huyện, thành phố. Trong đó, 241 mộ liệt sỹ có đầy đủ thông tin; 411 mộ có một phần thông tin và 1.017 mộ liệt sỹ chưa xác định được thông tin. Thực hiện 2 Đề án, thời gian qua, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đã chỉ đạo các huyện, Thành phố lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ theo 3 cấp: Xã, huyện, tỉnh; tổ chức tiếp nhận thông tin, chuyển giao danh sách liệt sỹ hy sinh qua các thời kỳ theo quê quán, nơi hy sinh và nơi an táng ban đầu cho các đơn vị có liên quan và Ban CHQS các huyện, thành phố; rà soát đối chiếu, xác minh thông tin, kết luận địa bàn xã, huyện, tỉnh, làm căn cứ để lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Giai đoạn 2013-2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh trong cả nước rà soát trên 3.000 thông tin của liệt sỹ; đính chính hơn 1.000 thông tin trên bia mộ và hồ sơ mộ liệt sỹ an táng tại nghĩa trang liệt sỹ các tỉnh; tiến hành lấy trên 200 mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sỹ để phục vụ giám định ADN…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Thủy đề nghị các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh và các địa phương tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2021-2030 và những năm tiếp theo. Trong đó, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai đồng bộ, chặt chẽ việc tra cứu tìm kiếm thông tin dữ liệu liên quan đến các liệt sỹ, thực hiện tốt việc xác định thông tin hài cốt liệt sỹ bằng xét nghiệm ADN.

Diệp Hương