Công bố Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) 2023
Ngày 02/4/2024, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng (CECODES) công bố Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) 2023 ở Việt Nam.  Quang cảnh Hội nghị công bố Chỉ số PAPI cấp tỉnh năm 2023

Chỉ số PAPI đo lường hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh dựa trên trải nghiệm và đánh giá của người dân khi tương tác với các cấp chính quyền địa phương. Chỉ số PAPI là công cụ theo dõi, giám sát năng lực điều hành, quản lý nhà nước, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công của chính quyền địa phương; giúp các cấp chính quyền địa phương có những căn cứ điều chỉnh và cải thiện hiệu quả công tác, phục vụ người dân tốt hơn. Chỉ số PAPI bổ sung thông tin, dữ liệu cho những công cụ "tự đánh giá" hiện có của các cấp/ngành/địa phương bằng việc áp dụng phương pháp tổng hợp ý kiến đánh giá dựa trên trải nghiệm của người dân, lấy người dân làm trung tâm.

Tổng quan về Chỉ số PAPI 2023

Từ 2009 đến nay, Chỉ số PAPI đã lắng nghe và phản ánh ý kiến của 197.779 lượt người dân, được chọn ngẫu nhiên thông qua phương pháp chọn mẫu chuẩn mực quốc tế để đảm bảo tiếng nói của họ mang tính đại diện cho các nhóm dân cư với đặc điểm nhân khẩu học đa dạng của 63 tỉnh, thành phố ở Việt Nam (xem Phụ lục B). Năm 2023, khảo sát PAPI đạt số lượng phỏng vấn kỷ lục với 19.536 người dân trong độ tuổi cử tri (từ 18 tuổi trở lên). Qua đó, người dân đã chia sẻ đánh giá của mình về hiệu quả hoạt động của bộ máy công quyền dựa trên tương tác trực tiếp với các cấp chính quyền và sử dụng dịch vụ công trong năm 2023. Sau khi loại bỏ những mẫu có dữ liệu không đáng tin cậy. Báo cáo Chỉ số PAPI 2023 phản ánh tiếng nói của 18.940 cử tri, trong đó có 992 người tạm trú ở 12 tỉnh/thành phố có tỉ suất di cư thuần dương trên phạm vi toàn quốc. Đây cũng là nỗ lực của chương trình nghiên cứu PAPI trong việc tìm hiểu người dân nhập cư đánh giá như thế nào về hiệu quả quản trị và cung ứng dịch vụ công ở những địa phương tiếp nhận người nhập cư.

Những thành tựu chính của Chương trình nghiên cứu PAPI năm 2023

Báo cáo PAPI 2023 trình bày kết quả cung cấp hành chính công cấp tỉnh ở 8 chỉ số nội dung: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; Công khai, minh bạch trong việc ra quyết định ở địa phương; Trách nhiệm giải trình với người dân; Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; Thủ tục hành chính công; Cung ứng dịch vụ công; Quản trị môi trường và Quản trị điện tử.

Kết quả tổng hợp hiệu quả quản trị và hành chính công của các tỉnh/thành phố trên toàn quốc năm 2023, thể hiện điểm số tổng hợp của các tỉnh/thành phố phân theo bốn nhóm tứ phân vị. Cụ thể là, nhóm ‘cao’ gồm các tỉnh/thành phố đạt tổng điểm PAPI 2023 từ 43,96 đến 46,04 điểm; nhóm ‘trung bình - cao’ gồm các tỉnh/thành phố đạt từ 42,39 đến 43,95 điểm; nhóm ‘trung bình – thấp’ gồm các tỉnh/thành phố đạt từ 40,90 đến 42,33 điểm; nhóm ‘thấp’ gồm các tỉnh/thành phố đạt từ 38,97 đến 40,83 điểm. Tỉnh có điểm cao nhất là Thừa Thiên Huế (46,0415 điểm); tỉnh có điểm thấp nhất là tỉnh Đắk Nông (38,9711 điểm); 02 tỉnh (Quảng Ninh, Bình Dương) khuyết dữ liệu.

Theo báo cáo, điểm tổng hợp Chỉ số PAPI năm 2023, Chỉ số PAPI tỉnh Sơn La năm 2023 được 42,3966 điểm, tăng 1,5272 điểm so với năm 2022, thuộc 15-16 tỉnh/thành phố trong nhóm điểm trung bình - cao, (năm 2023 tỉnh Sơn La có tổng số điểm đứng thứ 30/63 tỉnh, thành phố; năm 2022 có tổng số điểm đứng thứ 46/63 tỉnh, thành phố). Trong đó, 03 chỉ số nội dung thuộc nhóm đạt điểm trung bình cao; 05 chỉ số nội dung thuộc nhóm đạt điểm trung bình thấp.

anh tin bai

Biểu so sánh 08 Chỉ số nội dung của Chỉ Số PAPI tỉnh Sơn La năm 2022 với năm 2023

anh tin bai

Mục tiêu chung của chương trình nghiên cứu PAPI là hướng tới cải thiện hiệu quả phục vụ nhân dân của chính quyền địa phương nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của nhân dân thông qua việc tạo cơ hội cho người dân tham gia đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền cải thiện cung cách phục vụ nhân dân; thúc đẩy việc tự đánh giá để đổi mới, tạo tập quán cạnh tranh lành mạnh và văn hóa học hỏi kinh nghiệm giữa các chính quyền địa phương./.

Tác giả: Tuấn Nguyễn- Văn phòng