Tuyên truyền thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Ngày 02/06/2023, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành kế hoạch 56/KH-STTTT tuyên truyền thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Công văn số     /STTTT-TTBCXBBC ngày 10/11/2023 về việc hướng dẫn tuyên truyền thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả gửi UBND các huyện, thành phố chỉ đạo tuyên truyền trên hệ thống cơ sở truyền thanh cấp huyện và đài truyền thanh cấp xã trên toàn tỉnh nhằm nâng cao nhận thức của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình và từng cá nhân để hình thành thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong mọi hoạt động của xã hội; ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị UBND huyện, thành phố tăng cường công tác phối hợp với hệ thống tuyên truyền cấp xã, huyện để kịp thời thông tin, phản ánh công tác triển khai, và kết quả thực hiện Quyết định số 1509/QĐ-BTTTT ngày 17/9/2019 của Bộ Thông tin Truyền thông; Kế hoạch số 252/KH-UBND ngày 01/11/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La về việc tuyên truyền thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025. Nhằm hướng dẫn, tuyên truyền tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh xây dựng chỉ số hiệu quả năng lượng, ứng dụng các trang thiết bị có hiệu suất cao, công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng trong quản lý, vận hành đảm bảo sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả; phổ biến, nhân rộng các mô hình điển hình tiết kiệm năng lượng ứng dụng hiệu quả. Đánh giá tình hình sử dụng năng lượng, kiểm toán năng lượng, xây dựng hệ thống quản lý năng lượng, mô phỏng năng lượng, phổ biến phương pháp và công cụ dự báo nhu cầu năng lượng, định mức tiêu hao năng lượng, phát triển cơ sở sử dụng năng lượng xanh theo tiêu chí của tỉnh.

Nội dung tuyên truyền

- Tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ở nước ta.

- Thông tin về việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp quản lý nhà nước, hỗ trợ kỹ thuật, nghiên cứu khoa học công nghệ và phát triển sản phẩm, chuyển đổi thị trường, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tranh thủ kinh nghiệm và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

- Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

- Thông tin về công nghệ chuyển đổi nhiên liệu và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, thân thiện môi trường, giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

- Thông tin việc ứng dụng các công nghệ mới có hiệu suất năng lượng cao trong sản xuất, chế tạo các máy móc, trang thiết bị, dây chuyền sản xuất, liên lạc viễn thông, tưới tiêu, khai thác, nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản.

- Thông tin việc ứng dụng năng lượng mới, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; các giải pháp cải thiện hiệu suất sử dụng nhiên liệu của phương tiện, thiết bị; chuyển đổi phương thức vận tải hành khách, hàng hóa trong giao thông vận tải.

- Thông tin về các phương tiện, thiết bị, linh kiện, máy móc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; các vật liệu mới ứng dụng trong các giải pháp tiết kiệm năng lượng; các giải pháp tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo cho các công trình công cộng, tòa nhà, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hệ thống chiếu sáng đô thị, đường giao thông, báo hiệu giao thông, các cơ sở sản xuất công nghiệp...

- Thông tin hướng dẫn, thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng, chuyển đổi thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao, giải pháp áp dụng năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, năng lượng gió, khí sinh học, năng lượng sinh khối...) trong các hộ gia đình.

- Thông tin về các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường; các công trình xanh sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

- Thông tin về kinh nghiệm của các nước trong khu vực và thế giới về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

- Thông tin tác hại của việc phát thải khí nhà kính, biến đổi khí hậu để các cơ quan, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

- Thông tin các chương trình truyền thông, sự kiện hưởng ứng Giờ Trái đất, phát động cao điểm hè về sử dụng tiết kiệm điện năm 2022 trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

- Thông tin các tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, thực hiện các quy định của pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả;

- Thông tin các nội dung hỗ trợ chuyển giao trang thiết bị, chuyển đổi thị trường về hiệu suất năng lượng; kiểm toán năng lượng.

Tải về tại đây
Tác giả: Phòng TTBCXBBC