Hướng dẫn tuyên truyền tháng 01/2024 và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Lượt xem: 1891
Ngày 28/12/2023, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 1886/STTTT-TTBCXBBC về việc hướng dẫn tuyên truyền tháng 01/2024 và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn gửi các cơ quan báo chí của tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Phòng Văn hoá và Thông tin, Trung tâm Truyền thông - Văn hóa các huyện, thành phố. Đồng thời, đề nghị các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh phối hợp tuyên truyền, phản ánh các hoạt động, sự kiện diễn ra trong tháng 01/2024 và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn trên địa bàn tỉnh Sơn La, cụ thể như sau:
1. Tuyên truyền các vấn đề, sự kiện quan trọng, nổi bật trong tháng 01/2024 như: kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Ðại tướng Nguyễn Chí Thanh (01/01/1914- 01/01/2024); kỷ niệm 45 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ Quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng; tuyên truyền các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và du lịch mừng Đảng, mừng Xuân, phản ánh hoạt động các cấp, các ngành, các địa phương triển khai các công việc phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn; tuyên truyền kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, nhiệm vụ, giải pháp năm 2024; tuyên truyền các ngày lễ kỷ niệm và các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong năm 2024. 
2. Phổ biến các Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Chỉ thị số 35/CT/TU ngày 01/12/2023 về tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; Chỉ thị số 36/CT/TU ngày 11/12/2023 về tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo; tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, các chủ trương, đường lối của Đảng về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; tuyên truyền Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024- 2029 theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. 
3. Tuyên truyền Kế hoạch, Chương trình, kết quả cải cách hành chính và tiếp nhận ý kiến phản hồi của người dân, doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức về cải cách hành chính của các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố; nêu gương điển hình tập thể, cá nhân trong thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh.
4. Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh, phản ánh sát thực tế cung cầu, giá cả hàng hóa thị trường để ngăn chặn tình trạng tin đồn thất thiệt gây rối loạn thị trường, ảnh hưởng bất lợi đến người tiêu dùng góp sức cùng các cấp chính quyền thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá cả thị trường, tránh tâm lý bất an trong nhân dân. Tăng cường tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông; cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự; công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024. 
5. Tuyên truyền Luật Phòng thủ dân sự và các văn bản quy định chi tiết một số điều của Luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và Nhân dân trong thi hành Luật Phòng thủ dân sự; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực thống kê. 
6. Tuyên truyền các nội dung Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và Chương trình hành động số 19-CTr/TU ngày 10/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đến chính quyền, doanh nghiệp và người dân. Tuyên truyền triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
 7. Tuyên truyền những điểm mới được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ, tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế, quyền lợi của người dân được hưởng khi đi khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế; phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và các cơ quan liên quan thực hiện tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật bảo hiểm y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng. 
8. Tuyên truyền Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 06/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn nhập lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát tốt dịch bệnh, phát triển chăn nuôi bền vững, đảm bảo nguồn cung thực phẩm; các quy định của Luật Thú y năm 2015 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của UBND tỉnh về công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm; những nguy cơ về các bệnh dịch nguy hiểm xâm nhiễm từ nước ngoài thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép; tuyên truyền vận động nhân dân khu vực biên giới, không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật nhập trái phép vào địa bàn tỉnh. 
9. Các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh phối hợp với ngành Y tế của địa phương thực hiện các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe để nâng cao nhận thức và hành động trong bảo vệ, chăm sóc và tăng cường sức khỏe răng miệng cho người dân trên địa bàn tỉnh. Phổ biến nội dung Kế hoạch Kiểm soát, quản lý bền vững dịch, bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Sơn La, giai đoạn 2023-2025; cập nhật để thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và Việt Nam, cập nhật kịp thời và truyền thông đến cộng đồng sớm khi phát hiện có các biến chủng, hoặc nguy cơ bùng phát… tại địa phương cho người dân biết, không gây hoang mang, lo lắng nhưng cũng không chủ quan, lơ là, đảm bảo khống chế số mắc và tử vong do COVID-19. 
10. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023, các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết Luật này trên các phương tiện thông tin đại chúng; các chính sách, pháp luật, trang bị kiến thức, kỹ năng kinh doanh, tiêu dùng; các cơ chế, biện pháp, công cụ để hỗ trợ người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân kinh doanh trong các giao dịch thương mại điện tử, kinh tế số và kinh tế chia sẻ. 
11. Phối hợp với Cơ quan Thuế, các cơ quan, đơn vị liên quan phổ biến, tuyên truyền sâu rộng các nội dung liên quan để các doanh nghiệp và nhân dân hiểu biết đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu. Tích cực phối hợp với cơ quan Thuế đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách, quy định về thuế, đặc biệt là quy định khi mua hàng hóa, dịch vụ phải lập hóa đơn và quy định về việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh bằng nhiều hình thức: chạy chữ, đưa tin, viết bài, phát thanh... để toàn thể người dân, các tổ chức, người nộp thuế hiểu và tích cực thực hiện. 
12. Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tiềm năng phát triển ngành May mặc và Da Giầy để thu hút các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm, đầu tư trên địa bàn tỉnh. 
13. Các cơ quan, đơn vị, báo chí, truyền thông xây dựng, triển khai kế hoạch tuyên truyền dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp thìn 2024; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng kịp thời đưa tin, bài phản ánh tình hình, kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; phản ánh các biểu hiện tiêu cực, bao che, tiếp tay, bảo kê hoặc trực tiếp tham gia buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường thời lượng tuyên truyền về các chính sách, pháp luật; tuyền truyền kịp thời các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay cho hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả… 
14. Tuyên truyền chủ động phòng, chống, ứng phó với rét đậm, rét hại kéo dài, phổ biến về các phương pháp, kỹ năng phòng, chống rét cho người và gia súc, gia cầm, vật nuôi, sản xuất nông nghiệp... Tuyên truyền hệ thống pháp luật về Lâm nghiệp, đưa tin cảnh báo cháy rừng mùa khô; nêu gương điển hình, tiên tiến trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng; vận động nhân dân tham gia các phong trào như: Toàn dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng; Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác…
15. Các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh mở các chuyên mục, điểm tin tuyên truyền đấu tranh phòng, chống tội phạm trên không gian mạng, với các nội dung, hình thức tuyên truyền sinh động, phù hợp, thu hút được mọi tầng lớp Nhân dân, mọi lứa tuổi theo dõi./.
 
Tài liệu tuyên truyền tải về tại đây
Tác giả: Hà Hồng Vân - Phòng TTBCXBBC
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập