Hướng dẫn một số nội dung tuyên truyền tháng 12 năm 2021
Ngày 08/12/2021, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 1746/STTTT-TTBCXB về việc hướng dẫn một số nội dung tuyên truyền tháng 12 và các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Thông tin - Truyền thông gửi các cơ quan báo chí của tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Phòng Văn hoá và Thông tin, Trung tâm Truyền thông - Văn hóa các huyện, thành phố. Đồng thời, đề nghị các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh phối hợp tuyên truyền, phản ánh các hoạt động, sự kiện diễn ra trong tháng 12/2021 trên địa bàn tỉnh Sơn La, cụ thể như sau:

1. Tiếp tục tuyên truyền kết quả Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII; nghị quyết, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XV, Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; tăng cường tuyên truyền trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19.

2. Tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy sức mạnh đoàn kết, toàn dân tham gia tích cực chủ động, sáng tạo, linh hoạt, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội: thống nhất nhận thức đại dịch Covid-19 không chỉ là thách thức, khó khăn mà cơ hội thúc đẩy phát triển bền vững, xanh, số; mục đích cuối cùng của công tác phòng chống dịch là đưa cuộc sống trở lại bình thường trong đó giải pháp y tế là quan trọng; mỗi người dân cần có thái độ và tâm thế bình tĩnh, nhất quán trong ứng xử với dịch bệnh, tự kiểm soát, tự bảo vệ mình trong sinh hoạt hàng ngày. Tuyên truyền đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo đúng quy định, tiêm đến đâu an toàn đến đó; chuẩn bị đảm bảo các điều kiện và tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 3-17 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chỉ đạo thực hiện tốt 3 trụ cột trong công tác phòng chống dịch (cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, nghiêm ngặt nhất; xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch, khoa học, hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm; điều trị tích cực từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở...). Tuyên truyền những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch; việc rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống dịch. Tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân cài đặt PC-Covid, tiếp tục đẩy mạnh triển khai linh hoạt, hiệu quả các giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19 (truy vết, tiêm chủng…)

3. Tuyên truyền phổ biến pháp luật, chỉ đạo của các cấp, các ngành, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, 389 tỉnh về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử. Thông tin kịp thời về hình thức, thủ đoạn kinh doanh hàng lậu, hàng kém chất lượng thông qua thương mại điện tử; kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại của các cơ quan chức năng; biểu dương các điển hình tiên tiến trong chống buôn lậu, gian lận thương mại. Tuyên truyền đảm bảo kịp thời, minh bạch thông tin về giá, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng cao và dịp cuối năm; các cấp, các ngành, các địa phương tích cực triển khai nhiệm vụ chính trị, hoạt động sản xuất kinh doanh, các giải pháp tháo gỡ khó khăn về kinh tế - xã hội, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch cả năm 2021.

4. Tuyên truyền Triển khai thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững, giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Sơn La; Triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ tỉnh ủy về “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”.

5. Tuyên truyền sâu rộng về xây dựng nông thôn mới; về mô hình mới, cách làm hay trên địa bàn huyện, thành phố; chỉ đạo, định hướng các cơ quan thông tấn, báo chí tổ chức tuyên truyền nội dung, tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết số 25/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; Quyết định số 1689/QĐ-TTg ngày 11/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 25/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

6. Phổ biến nội dung của Kế hoạch số 278/KH-UBND ngày 29/11/2021 về việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2022; Chỉ thị số 32/CT-UBND ngày 30/11/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn tỉnh Sơn La; tăng tần xuất và thời lượng phát các bản tin dự báo thời tiết; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng chống đói rét, dịch bệnh cho vật nuôi, thuỷ sản, cây trồng đến các cơ quan chức năng, người dân.

7. Tuyên truyền hưởng ứng các ngày kỉ niệm trong tháng 12: Tháng hành động phòng chống HIV/AIDS; Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; Ngày Nhân quyền thế giới (10/12); Ngày toàn quốc kháng chiến (19/12); Ngày Thành lập quân đội nhân dân Việt Nam; Ngày quốc phòng toàn dân (22/12); Ngày Dân số Việt Nam (26/12); kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2021); kỷ niệm 82 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh Sơn La (26/12/1939 - 26/12/2021)./.

Tài liệu tuyên truyền tải về tại đây File 01 File 02

Tác giả: Phòng TTBCXB