Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí
Những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông luôn thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí, tăng cường quản lý hoạt động tác nghiệp đối với các phóng viên trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các cơ quan báo chí tỉnh bám sát định hướng, tôn chỉ, mục đích, thực hiện tốt thông tin tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của tỉnh; đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, thông tin xấu độc.

Phóng viên Báo Sơn La tác nghiệp tại Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La.  Ảnh: Hoàng Giang

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3 cơ quan báo chí của tỉnh, gồm: Báo Sơn La, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và Tạp chí Suối Reo; có 7 cơ quan báo chí Trung ương đặt văn phòng đại diện, cử phóng viên thường trú; 12 cơ quan có xuất bản bản tin định kỳ và hơn 100 trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Ông Phạm Đại Phong, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết: Thực hiện Chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở đã tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo, tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội. Đồng thời, đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp khắc phục, chấn chỉnh, xử lý kịp thời những những vi phạm pháp luật trong hoạt động báo chí, xuất bản trên địa bàn. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm được tăng cường, bảo đảm hoạt động báo chí trên địa bàn chấp hành theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành các văn bản hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện đúng quy định phát ngôn và cung cấp thông tin, giúp các cơ quan báo chí có đầy đủ thông tin, hạn chế tình trạng báo chí thiếu thông tin dẫn đến đưa tin một chiều, thiếu toàn diện và thiếu chính xác. Khi nhận được thông tin từ các sở, ban, ngành, địa phương về việc phóng viên báo chí liên hệ đề nghị cung cấp thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông đã hỗ trợ kiểm tra giấy phép hoạt động, xác minh tính hợp pháp của giấy tờ do phóng viên cung cấp; từ đó có hướng dẫn cụ thể để các cơ quan, đơn vị ứng xử linh hoạt, phù hợp, đúng quy định.

Bà Lê Thị Tuyết Lan, Phó Giám đốc VOV Tây Bắc, cho biết: Trong quá trình hoạt động, VOV Tây Bắc luôn nhận được định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông Sơn La, góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền trên tất cả các lĩnh vực. Riêng địa bàn tỉnh Sơn La, trung bình mỗi năm, VOV Tây bắc sản xuất khoảng 600 tin, bài phản ánh toàn diện các lĩnh vực. Đơn vị cũng thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích theo giấy phép hoạt động báo chí; thường xuyên giáo dục, định hướng về chính trị, tư tưởng đối với đội ngũ phóng viên, biên tập viên; quản lý chặt chẽ phóng viên trong quá trình tác nghiệp.

Phát huy kết quả đạt được, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục tham mưu cho tỉnh chỉ đạo, tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản theo đúng quy định của pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí thực hiện tốt vai trò thông tin, tuyên truyền, góp phần vào sự phát triển kinh tế, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của tỉnh.

Tác giả: Lam Giang (Báo Sơn La)