Báo cáo tình hình triển khai ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sơn La (Tuần từ 21/11 đến 27/11)
Báo cáo tổng hợp kết quả triển khai ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sơn La (Tuần từ 21/11 đến 27/11)

1. Công tác chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai

- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh duy trì triển khai áp dụng nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến trong thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Sơn La.

- Tổ công nghệ phòng chống Covid-19 tỉnh Sơn La thường xuyên trao đổi thông qua các nền tảng mạng xã hội với Trung tâm công nghệ phòng chống covid-19 quốc gia, các thành viên trong toàn tỉnh để báo cáo, đánh giá, trao đổi và chia sẻ một số kinh nghiệm triển khai các ứng dụng nền tảng công nghệ phòng chống dịch Covid-19.

2. Kết quả thực hiện

a) Triển khai áp dụng cài đặt PC-Covid, Sổ sức khỏe điện tử, khai báo y tế điện tử và quản lý thông tin người ra vào điểm công cộng bằng mã QR:

- Tỷ lệ dân số trong tỉnh cài đặt PC-Covid đạt 22.19% (trong tuần tăng 0.51%), hạng thứ 37/63 tỉnh thành phố;

- Số lượt cài đặt PC-Covid 276.859/672.249 điện thoại thông minh, đạt 41.18% (trong tuần tăng 6.320 lượt tương đương 0.94%). Nổi bật trong tuần là Mai Sơn với hơn 1.600 lượt cài đặt

- Điểm đăng ký mã QR mới trong tuần tăng 1.971 điểm/tổng số 80.164 điểm (Mai Sơnng 1.207 điểm/tuần);

+ Điểm hoạt động trong tuần tăng 629/16.399 điểm, huyện Mai Sơn vẫn tăng đều số điểm đăng ký và hoạt động.

+ Số lượt quét mã QR tăng 69.178/tổng số 3.062.203 lượt (trong đó Thành phố, Phù Yên, Mai Sơn có lượt quét mỗi huyện trong tuần cao trên 10.000-30.000 lượt).

b) Triển khai áp dụng Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19: Đã cập nhật dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng quốc gia được 784.453/tổng số 806.078 mũi tiêm thực tế, tăng 203.664 mũi tiêm so với tuần trước.

c) Nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm: CDC Sơn La tiếp tục tăng cường công tác triển khai nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm đến Trung tâm y tế các huyện, thành phố và một số trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

d) Triển khai lắp đặt, tích hợp Hệ thống Camera giám sát tại các khu cách ly tập trung: Đã lắp đặt 30 điểm tại 12/12 huyện, thành phố; Số điểm kết nối là 26/30 điểm với 325/346 Camera đã được kết nối.

(Chi tiết theo phụ lục 03)

e) Cổng hỗ trợ trực tuyến người lao động tỉnh Sơn La hiện đang ở các địa phương có dịch, địa chỉ: http://hotrocongdan.sonla.gov.vn, đã tiếp nhận 922 hồ sơ và số lượng hồ sơ được xác minh tăng cao (trong đó: đã duyệt 19 hồ sơ, đang duyệt 04 hồ sơ, đã xác minh 491 hồ sơ, cần bổ sung hồ sơ 392 hồ sơ, không đủ điều kiện 16 hồ sơ).

f) Hệ thống phòng họp trực tuyến tại 204 xã/phường/thị trấn kết nối 2 chiều với Trung ương, tiếp tục được sử dụng hiệu quả phục vụ các cuộc họp trực tuyến giữa chính phủ tới UBND tỉnh và các huyện, xã trong tỉnh: 01 cuộc họp giữa trung ương với tỉnh, huyện, xã; 01 cuộc họp giữa UBND tỉnh với các huyện, xã.

3. Tồn tại, hạn chế, nguyên nhân

a) Về thực hiện khai báo, công khai và quét mã QR

- Nhìn chung tuần vừa qua, các địa phương đều có lượt đăng ký mới điểm quét mã QR, tuy nhiên số lượng điểm được duy trì hoạt động lại giảm sâu ở hầu hết các huyện (trừ Mai Sơn); điều này thể hiện sự lơ là trong công tác triển khai kiểm soát, giám sát người đi/đến các địa điểm, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng khi cần truy vết dịch tễ tại từng địa phương; huyện Sông Mã và huyện Bắc Yên đang có số điểm hoạt động giảm dần theo thời gian

- Số lượt quét mã QR tại các huyện Sông Mã, Sốp Cộp, Vân Hồ có lượt quét trong tuần thấp (dưới 1.000 lượt);

- Về điện thoại thông minh cài đặt PC-Covid có tỷ lệ thấp tại huyện Sốp Cộp, trong tuần tăng dưới 100 lượt.

- Việc công khai mã QR địa điểm và quét mã QR ở các điểm công cộng (chợ, cửa hàng, quán ăn...) đã được bố trí, nhưng chưa có sự nhắc nhở quét QR đối với cá nhân nên số lượt quét mã ở một số địa phương rất thấp, gây ảnh hưởng nhiều cho công tác phòng/chống dịch bệnh.

b) Việc cập nhật dữ liệu số mũi tiêm chủng thực tế lên hệ thống tiêm chủng toàn quốc chưa kịp thời: hơn 20.000 mũi tiêm chưa cập nhật; triển khai sử dụng nền tảng xét nghiệm trong thực tế còn chậm so với kế hoạch

c) Về hệ thống camera giám sát:  Số điểm cách ly kết nối Camera với hệ thống giám sát tập trung mới đạt 86,6% (26/30 điểm). Một số điểm cách ly tập trung đã lắp đặt nhưng không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật để kết nối với hệ thống giám sát tập trung (Phù Yên còn 2 điểm: Trụ sở UBND xã Huy Bắc cũ, Trường PTDT nội trú mới; Sông Mã).

d) Việc xây dựng kế hoạch, ban hành văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện Quyết định số 2367/QĐ-UBND ngày 27/9/2021 và chấp hành chế độ thông tin, báo cáo: còn 53/75 cơ quan, đơn vị (có danh sách kèm theo) chưa có văn bản cụ thể hóa và thực hiện chế độ báo cáo tuần về kết quả triển khai ứng dụng công nghệ phòng chống Covid tại cơ quan, đơn vị như đã hướng dẫn[1].

[1] Kế hoạch số 189/KH-UBND ngày 26/8/2021 của UBND tỉnh; Công văn số 1150/STTTT-CNTT ngày 01/9/2021 của Sở Thông tin và Truyền thông