Kiểm tra công tác chuyển đổi số tại sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh
Ngày 6/8/2024, Đoàn kiểm tra việc thực hiện Chuyển đổi số tỉnh (nay là Ban chỉ đạo 1168) đã có cuộc làm việc tại sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh

Đồng chí Phạm Quốc Chinh, Phó Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông, phó trưởng đoàn. Tham gia đoàn còn có lãnh đạo, chuyên viên phòng chuyên môn của Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh; chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh.

anh tin bai

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phạm Quốc Chinh  phát biểu tại hội nghị Kiểm tra công tác chuyển đổi số.

Trong mốc kiểm tra (từ ngày 01/01/2023– 22/7/2024) Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các nội dung về chuyển đổi số, Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 31/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chuyển đổi số tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 251/KH-UBND ngày 01/11/2021 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Quyết định số 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 31/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Kế hoạch số 158/KH-UBND ngày 04/6/2022 của UBND tỉnh về thực hiện Quyết định số 146/QĐ-TTg ngày 28/01/2022 và Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 01/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Sơn La; Kế hoạch 128/KHUBND ngày 21/5/2021 của UBND tỉnh triển khai thực hiện đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, trong giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh Sơn La tới cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn cơ quan, đơn vị nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Sơn La và ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Từ năm 2023 đến nay, đã đăng tải hơn 40 tin bài tuyên truyền chuyển đổi số của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch và của tỉnh.

Về phát triển Chính quyền số, Hệ thống quản lý văn bản và điều hành của Sở được triển khai đồng bộ đến 100% các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc Sở. 100% các văn bản, tài liệu được trao đổi hoàn toàn dưới dạng điện tử; 100% cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị sử dụng thư điện tử mail công vụ vào trao đổi công việc và đảm bảo an toàn thông tin; 100% Lãnh đạo Sở và Lãnh đạo các phòng, đơn vị đã có chữ ký số điện tử. Tỷ lệ văn bản ký số trong mốc kiểm tra đạt kết quả cụ thể như sau: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đạt 8.775/8.841 (99,25%) văn bản ký số; Các đơn vị trực thuộc Sở đạt 3.098/4.725 (65,6%) văn bản ký số (trong đó Bảo tàng tỉnh và Nhà hát ca múa nhạc tỉnh có tỉ lệ ký số cao đạt trên 98%)

Tại cuộc làm việc đoàn cũng đã kiểm tra về công tác phát triển kinh tế số; xã hội số; an toàn thông tin; Triển khai các chương trình, dự án, hoạt động đầu tư, thuê dịch vụ CNTT phục vụ Chuyển đổi số.

Qua kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phạm Quốc Chinh đánh giá cao cố gắng nỗ lực của các cơ quan về kết quả công tác chuyển đổi số tại sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh. Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, người dân, doanh nghiệp về sự cần thiết và tính cấp thiết của chuyển đổi số; phát huy có hiệu quả tổ công nghệ số cộng đồng các cấp; rà soát, xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ về chuyển đổi số. Các cơ quan căn cứ tình hình phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để số hóa dữ liệu dùng chung; có giải pháp thực hiện chuyển đổi số trong 03 trụ cột chính: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số phù hợp với điều kiện thực tiễn tại cơ quan…

Tác giả: Cầm Thành - Nguyễn Bình, Phòng CNTT-VT