Nhận định mưa lớn; nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở và ngập úng trên địa bàn tỉnh Sơn La
Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Sơn La, do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (YAGI) năm 2024, từ đêm ngày 06/9 đến ngày 09/9/2024 trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lũy tích phổ biến từ 200mm đến 350mm, đặc biệt có nơi 606,4mm.

Từ đêm ngày 06/9 đến ngày 09/9/2024 trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lũy tích phổ biến từ 200mm đến 350mm, đặc biệt có nơi cao hơn Pú Dảnh 606,4mm, Mường Chiến: 486,6mm (Ngọc Chiến, Mường La); Tô Múa 490,4mm. KM 46: 448,2mm (Vân Hồ).

anh tin bai

Nước lũ dâng cao tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La (Ảnh: Báo Sơn La)

Trong chiều và đêm nay (9/9) đến ngày mai 10/9/2024, ở tỉnh Sơn La tiếp tục có mừa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (xác xuất mưa từ 70-75%), với lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 100mm. Mưa to đến rất to có khả năng tập trung ở các huyện: Quỳnh Nhai, Mường La, Bắc Yên, Thuận Châu, Sông Mã, Sốp Cộp và Thành phố Sơn La. Đợt mưa lớn này có khả năng kéo dài đến hết ngày 11/9/2024.

anh tin bai

Mưa lớn khiến tuyến đường ở tiểu khu 6, thị trấn Mộc Châu bị ngập (Ảnh: Báo Sơn La)

Mưa lớn gây ngập úng diện tích lúa bản Phiêng Đón, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu

anh tin bai

Đất đá sạt lở, bồi lấp mặt đường tuyến đường đi xã Pá Ma Pha Khinh, huyện Quỳnh Nhai

anh tin bai

Tuyến đường từ xã Chiềng Ơn đi Pá Ma Pha Khinh, huyện Quỳnh Nhai bị sạt lở nhiều điểm.

anh tin bai

Mưa lớn gây sạt lở trên tuyến quốc lộ 4G, đoạn xã Huổi Một, huyện Sông Mã, đến xã Sốp Cộp.
(Ảnh: Báo Sơn La)

Hiện nay, độ ẩm đất đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa, nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng vùng trũng thấp, khu đô thị; nguy cơ cao xảy ra sạt trượt các vị trí xung yếu, các cung trượt đã xác định trước và nguy cơ xảy ra sạt lở đất tại các sườn dốc, ven sông suối.

Tác giả: Hà Thúy - Phòng TTBCXBBC tổng hợp