Triển khai các giải pháp sẵn sàng phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trong lĩnh vực viễn thông
Thời gian qua, tình hình tội phạm lợi dụng không gian mạng xâm phạm trật tự xã hội, đặc biệt là lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên toàn quốc nói chung, tại địa bàn tỉnh Sơn La nói riêng tiếp tục diễn biến phức tạp

Tội phạm mạng tận dụng tối đa những tiện ích của mạng Internet: Sử dụng tài khoản ảo, sim “rác”, giấy tờ giả; máy chủ ở nước ngoài, dịch vụ xuyên biên giới, các giao thức ẩn danh để giao dịch...; sử dụng dịch vụ OTT có tính năng mã hóa đầu cuối dữ liệu để liên lạc: Telegram, Viber, Whatsapp, Facebook, Messenger...;

Để kịp thời phát hiện, sẵn sàng cung cấp thông tin phối hợp điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng sử dụng công nghệ cao lợi dụng mạng viễn thông để thực hiện hành vi vi phạm, góp phần kiềm chế, kéo giảm tội phạm, vi phạm pháp luật, giữ ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã đưa ra yêu cầu, khuyến cáo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh triển khai các giải pháp cụ thể:

- Tăng cường giám sát, sẵn sàng các phương án xử lý và thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng để nắm bắt các thủ đoạn hoạt động phạm tội trong lĩnh vực viễn thông trên không gian mạng.

- Thường xuyên rà quét, đánh giá về mức độ an toàn các ứng dụng do doanh nghiệp cung cấp trên internet để kịp thời phát hiện, khắc phục các lỗ hổng bảo mật.

- Lưu giữ đầy đủ, chính xác, bảo mật thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ thuộc phạm vi cung cấp.

- Phối hợp trong việc xác minh thông tin thuê bao, truy vết các địa chỉ IP khi có đề nghị của cơ quan chức năng liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật.

- Nếu phát hiện các hoạt động phạm tội trong lĩnh vực viễn thông, internet trên không gian mạng đề nghị phối hợp với đơn vị chức năng hoặc thông báo với Sở Thông tin và Truyền thông để phối hợp xử lý.

Đầu mối hỗ trợ trao đổi:

- Công an tỉnh: Phòng An ninh mạng và phòng, chống tại phạm công nghệ cao; Điện thoại: 0692680777

- Sở Thông tin và Truyền thông: Phòng Công nghệ thông tin - Viễn thông; Điện thoại: 0916600056; Thư điện tử: cntt.stttt@sonla.gov.vn

Tác giả: Lê Trang, Phòng CNTT-VT.